Hotline: 02862767838

Cách chăm sóc sẹo và thâm do mụn viêm bạn nên biết

 13/03/2020  Đăng bởi: Lê Vân Anh

Bạn thường hay phàn nàn về các vết sẹo do mụn để lại. Đôi khi chúng là sẹo thật, nhưng đôi khi chúng chỉ là các vết thâm mà thôi.

1. Sẹo mụn sinh ra khi nào?

Trong trường hợp mụn của bạn viêm rất nặng nề gây phá vỡ cấu trúc nang lông khi đó mụn sẽ để lại sẹo. Bạn có thể nhận biết khi thấy phần da ở nơi này thường lõm xuống sâu hơn với những vùng da khác. Tùy yếu tố di truyền và cách chăm sóc da viêm sẽ tác động ít nhiều lên việc ngăn ngừa và giảm sẹo sau mụn.

Sẹo và thâm do mụn viêm

Di chứng sau mụn viêm có thể để lại thâm hoặc sẹo trên da

2. Cách ngăn ngừa và giảm sẹo do viêm mụn?

Khi chăm sóc viêm mụn, nguyên tắc cơ bản là:

Sạch – Khô thoáng – Nhẹ nhàng

Khi da bị viêm mụn chỉ nên làm sạch nhẹ nhàng tránh gây tác động gây viêm nặng hơn, sau đó giữ cho vết thương khô thoáng, tránh để viêm mụn dính ướt mồ hôi hay bã nhờn lâu. 

Không dùng các loai băng gạc bí để băng mà nên chọn các loại Urgo có nhiều lỗ khí chuyên cho mụn để giữ khô thoáng và hạn chế tiếp xúc môi trường. Không nên bôi các loai kem hay sữa dưỡng vì sẽ làm vết thương lâu lành hơn. Mà thay vào đó là các Sản phẩm chuyên biệt chăm sóc cho nốt mụn, giúp giảm viêm và tránh nhiễm khuẩn.

sẹo do mụn

nên dùng các loại Urgo thông thoáng, chuyên cho mụn để che mụn

Không lấy tay sờ, nặn và bóc vảy vì sẽ làm ảnh hưởng lớp da non cũng như quá trình hồi phục đang diễn ra. Sau khi mụn khô cồi nếu nhân mụn lớn, nên được lấy ra nhẹ nhàng bằng các phương pháp  thẩm mỹ, không tự nặn vì dễ gây chảy máu, viêm lại

Sau khi lấy mụn và nốt mụn khô, lên mày bạn có thể dùng các Sản phẩm dưỡng phục hồi, tái tạo da, lưu ý là bôi mỏng thôi nhé. Tránh nắng kỹ vì ánh nắng không những gây thâm mà còn làm sẹo chậm lành. Có thể chống nắng bằng che chắn hoặc kem chống nắng êm dịu, kết cấu mỏng nhẹ.

 lấy mụn an toàn

Lấy mụn sau khi khô cồi bằng các biện pháp y tế chuyên dụng

Khi da đã khỏe sau khoảng 1 tuần, bạn nên tìm các Sản phẩm có chứa thành phần tái tạo da cao như AHA, vitamin A hoặc các Sản phẩm đặc trị sẹo khác. Thời gian này nên kiên trì từ vài tháng đến 2 năm tùy theo mức độ sẹo, nên bạn đừng nản nhé.

Xử lý càng sớm thì khả năng sẹo trở về như da bình thường càng cao.

3. Cách chăm sóc thâm sau mụn viêm

Nếu da sau mụn không bị lõm xuống thì thường sẽ tạo nên các vết thâm. Có hai lý do chính gây ra vết thâm và cách xử lý như sau:

- THÂM MỤN DO TỤ MÁU: nếu bạn nặn mụn, các mao mạch dưới da vỡ ra, máu tràn thành 1 vùng nhỏ và tụ lại thành 1 vết thâm. Bạn có thể dùng các Sản phẩm có chứa metaquinone – 7 (vitamin K2) hoặc các Sản phẩm giúp làm tan máu bầm nhanh.

seo thâm do mụn

Nặn mụn không đúng cách có thể gây thâm mụn nhiều

- THÂM DO TĂNG SẢN SINH MELANIN: Hay còn gọi là tăng sắc tố sau viêm, do melanin sản sinh ra để bảo vệ vùng da tổn thương, nhưng nhiều quá gây các vêt thâm đậm hoặc nhạt màu. Với các vết thâm này bạn có thể dùng các Sản phẩm có thành phần ức chết melanin kết hợp Sản phẩm tẩy da chết giúp vết thâm nhanh biến mất. Vẫn luôn nhớ chống nắng và che chắn da thường xuyên dưới nắng nhé.

4. Kết luận:

Cả sẹo hay thâm sau mụn để là kết quả do mụn viêm để lại. Vì vậy tốt nhất bạn nên ngăn ngừa từ đầu bằng cách hạn chế các nguyên nhân gây ra mụn. Và khi có mụn hay sử dụng các biện pháp giảm viêm, làm dịu nhanh để tránh nốt mụn viêm nặng gây ra các biến chứng như trên nhé.

Viết bình luận của bạn: