Hotline: 02862767838

Câu chuyện của bé Chip bị chàm sữa

 04/04/2020  Đăng bởi: Lê Vân Anh

"Chia sẻ Thật của một người O có cháu bị chàm sữa"

Bản thân làm chăm sóc da, cũng tư vấn cho nhiều bé da bị chàm, lác sữa… cũng khuyên các mẹ nên bình tĩnh để chăm bé. Nhưng đến khi Chíp bị chàm thì càng thấu hiểu cảm giác lo lắng bất an của các mẹ bỉm sữa hơn.
Một ngày, khi mẹ Chíp gửi hình nói Chip bị nổi mẩn đỏ ở phần cổ, nghĩ là bị hăm nhưng khi đi khám thì BS kết luận là bị Chàm, ở trẻ sơ sinh thường hay gọi là Chàm sữa. Ban đầu mấy hột nhỏ, xong do ngứa nên Chip cào gãi nên bị rỉ nước và có hiện tượng lan ra rộng hơn. Cho đến hiện tại, vết rỉ dịch khô, nhưng da bị sần, tróc, đỏ và ngứa trông rất tội.

da chàm sữa

Da bé bị khô, sần trầy xước do cào gãi nhiều

Mình xem hình, mình biết đó là chàm và cũng biết nguyên nhân ở đây lớn nhất là do Di truyền. Vì O Chip - là mình cũng bị, ông cũng bị nhưng nặng nhẹ khác nhau. Bản thân mình bị 1 chút ở cổ chân thôi nhưng nhiều lúc trở trời hay sức khỏe có vấn đề là lại ngứa.

Qua chút kinh nghiệm mình có cộng thêm sự giúp đỡ của các chị bạn là dược sỹ trong ngành da liễu, mình chia sẻ lại 1 số cách chăm sóc da chàm cho bé như sau, các mẹ bỉm sữa nào cần thì có thê tham khảo nhé:

Trước hết là cần bình tĩnh và hiểu rõ về chàm ở trẻ sơ sinh. Chàm không gây thương vong, ko lây nhưng sẽ gây ngứa, khó chịu cho bé. Nên mẹ cần giữ cho bé không cào gãi tránh làm da tổn thương, gây bội nhiễm (vết thương rỉ dịch, nhiễm trùng…). Không tắm nước nóng cho bé.

da chàm sơ sinh

Vùng sần đỏ lan ra nhiều hơn sau 1 tuần

Vì chàm ngoài nguyên nhân do di truyền còn do rối loạn hệ miễn dịch. Nên mẹ cũng cần đề ý chế độ ăn của trẻ, nhất là trẻ đã chuyển qua ăn dặm. Đây chính là lúc cơ thể trẻ phải tiếp xúc với nhiều yếu tố gây khởi phát chàm. Nếu bé đang bú mẹ thì cũng để ý cả chế độ ăn của mẹ nữa, vì mẹ ăn gì thì bé bú đó.
Rất khó xác định nguyên nhân khởi phát do đâu, do vậy mẹ nên để ý xem trước mỗi lần bùng phát chàm bé thường phải tiếp xúc hay ăn thứ gì, nhằm tránh và hạn chế bớt. Một số yếu tố bên ngoài có thể gây ra bùng phát như: thời tiết thay đổi, thức ăn, lông chó mèo, chất liệu vải… Ở trẻ nhỏ, thường bị chính ở các nếp gấp nên phải giữ cho bé thoáng mát, tránh đổ mồ hôi nhiều.

Nguyên tắc chăm sóc da chàm chính là: Làm sạch dịu nhẹ - Dưỡng ẩm - Giảm ngứa và Giảm viêm

Da bé non nớt, nên mẹ có thể dùng các SP làm sạch ko chứa xà phòng, dưỡng ẩm thường xuyên bằng các mỹ phẩm, dược mỹ phẩm. Tuy nhiên thuốc giảm ngứa, giảm viêm thì mẹ KO ĐƯỢC TỰ Ý DÙNG. Nhất là với trẻ dưới 2 năm tuổi. Nhiều mẹ sốt ruột ra nhà thuốc mua thuốc mỡ, nhưng hậu quả sau đó rất khó lường trước, nếu ko có sự kê đơn và theo dõi của bác sĩ.
Với tình trạng da chàm, mẹ có thể chăm sóc da cho bé với các Sản phẩm sau:

GIAI ĐOẠN BÌNH ỔN: TÌNH TRẠNG DA KHÔ NGỨA, ĐỎ, KHÔNG VIÊM NẶNG

1. Gel tắm gội + Aderma Exomega (dương ẩm, giảm ngứa) + DermaLibour plus ( giảm viêm, chống nhiễm khuẩn)
2. Gel tắm gội + Xeralcam AD (dưỡng ẩm, giảm ngứa) + Cicalfate Avene ( giảm viêm, chống nhiễm khuẩn)

GIAI ĐOẠN CHÀM CẤP: TÌNH TÌNH TRẠNG DA KHÔ NGỨA, ĐỎ, VIÊM NẶNG (có rỉ dịch, lan rộng, đỏ nhiều)

Mẹ nên đưa bé đi BS kêt hợp với 1 trong 2 quy trình chăm sóc da như trên, bôi thuốc sau bước giảm ngứa. Khi bé đỡ viêm nhiều thì chuyển sang giai đoạn 1.

Lưu ý: Chữa trị không tốt hơn phòng ngừa, chăm sóc da chàm mẹ cần kiên trì và bình tĩnh để chăm sóc da bé thật tốt. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các chế độ ăn dưỡng để giảm các triêu chứng bùng phát ở trẻ nhỏ. Đừng ngại đưa bé tới bác sĩ khi cần thiết, đó là điều vô cùng quan trọng và mẹ luôn nhớ nhé.

Viết bình luận của bạn: