Hotline: 02862767838

Giúp con gái của bạn ngừa ung thư buồng trứng

 06/02/2020  Đăng bởi: Lê Vân Anh

Bạn có con gái không? Con gái bạn bao nhiêu tuổi? Con gái bạn có kinh nguyệt chưa? Kinh nguyệt bắt đầu lúc mấy tuổi ? Kinh nguyệt có đều không? Cơ thể con gái bạn phát triển ra sao, có bình thường không? Bụng con gái bạn có to hay không? Con gái bạn tiêu tiểu ra sao? Con gái bạn có hay than phiền như trằn bụng, đau bụng không?...

Bạn hãy lưu tâm đến các vấn đề trên của con gái mình ngay từ vây giờ nha. Tại sao vậy?

Vì nếu khi phát hiện bất thường hãy đưa con gái đi kiểm tra liền vì có thể cô bé đã mang trong mình một căn bệnh nào đó!

ngừa ung thu buồng trứng

Khi thấy các triệu chứng bất thường ở bé gái hãy đưa đi khám sớm

Tuần vừa qua khoa Ngoại 1, BV Ung bướu TP.HCM, tiếp nhận 5 bệnh nhân dưới 16 tuổi trong đó có 2 bệnh nhân mới chỉ 11 - 12 tuổi.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhi V., 12 tuổi học lớp 6. Bệnh nhi khai trong thời gian vài tháng nay tự nhiên thấy mệt mỏi, ăn uống không ngon đi tiểu nhiều, mất kinh (bệnh nhi có kinh từ năm 10 tuổi), đặc biệt bụng to dần. Cô bé và gia đình tưởng đâu mập ra nên không để ý. Tuy nhiên vài tuần nay bụng to nhanh nên nghi ngờ đem bé đi bệnh viện kiểm tra, mọi người mới tá hỏa con gái mình bị ung thư buồng trứng với khối bướu gần bằng 30cm lên tới rốn.

Trường hợp thứ 2, cô bé đau bụng âm ỉ 2 tháng nay, ra máu âm đạo rỉ rả, nhưng giấu mẹ, đến khi không chịu nổi mới báo cho mẹ. Người mẹ vội vàng đưa con đến BV Từ Dũ (TP.HCM) khám, siêu âm với kết quả nghi ung thư buồng trứng chuyển qua BV Ung bướu với khối bướu có kích thước 20cm!!

ngừa ung thu buồng trứng

Nên đến các chuyên khoa sản- nhi để tìm ra nguyên nhân, phát hiện sớm bệnh

Còn 3 ca còn lại dưới 15 tuổi, có 2 ca bướu quái lành tính nhưng ca kia lại nghi ngờ ung thư buồng trứng loại “cực ác” : Bướu xoang nội bì (AFB trên 2000), trong chuyên môn nghe nói tới bệnh lý này là kinh hồn bạc vía vì tính hung ác của nó dù điều trị cỡ nào vẫn không khống chế được nó!!  Khám khối bướu rất to trên 20cm, trên hình ảnh CT SCANT và Xét nghiệm máu chẩn đoán Bướu xoang nội bì! Với tình trạng trên dù có phẫu thuật triệt để hay hóa trị tận lực thì tuổi thọ bệnh nhân vẫn không thể kéo dài! Sau khi có kết quả chẩn đoán từ các xét nghiệm cận lâm sàng và lâm sàng, các bệnh nhân nhi nói trên đều được chuyển sang điều trị tại bệnh viện nhi đồng 2 ( điều trị theo chuyên khoa nhi)

ngừa ung thu buồng trứng

Phát hiện ung thư sớm có thể điều trị nhanh và hiệu quả hơn

Tại sao nhiều bé gái lại bị ung thư buồng trứng như thế? Vẫn chưa tìm lời giải đáp! Tuy nhiên vấn đề trước mắt là các bậc phụ huynh hãy quan tâm chăm sóc con cái mình, lưu tâm những dấu hiệu nhỏ nhất trong quá trình phát triển của con gái, những dấu hiệu kinh nguyệt bất thường, những triệu chứng than phiền về vùng bụng chậu, những phát triển bất thường vòng bụng... nên đi tới các chuyên khoa sản- nhi mà tìm ra nguyên nhân, phát hiện sớm bệnh, (chưa chắc bị ung thư), nếu có lỡ bị ung thư cũng sẽ được điều trị triệt căn ở giai đoạn I!

Chúng tôi xin tóm gọn một bệnh lý ung thư buồng trứng của người trẻ có thể nói là cực ác trong tất cả loại ung thư buồng trứng: BƯỚU XOANG NỘI BÌ

Bướu xoang nội bì phôi (Yolk sac) chiếm 14 – 20% các trường hợp bướu tế bào mầm của buồng trứng. Bướu được gọi như vậy vì cấu trúc của bướu tương tự với xoang nội bì phôi trong yolk sac của chuột và xuất phát từ yolk sac nguyên thủy. Bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi với độ tuổi mắc bệnh trung bình là 23 tuổi và 1/3 bệnh nhân chưa có kinh nguyệt. Triệu chứng lâm sàng thường gặp là đau bụng và bướu vùng chậu. Triệu chứng đau thường xuất hiện cấp tính và thường chẩn đoán lầm với viêm ruột thừa. Bướu thường phát triển rất nhanh và lan tràn trong ổ bụng. Nồng độ men AFP trong máu thường tăng cao và được sử dụng để theo dõi đáp ứng điều trị và theo dõi sau điều trị. Nồng độ LDH cũng có thể tăng.

Điều trị bướu xoang nội bì phôi tương tự với các loại ung thư tế bào mầm khác của buồng trứng. Điều trị bao gồm: phẫu thuật xếp giai đoạn, giảm tổng khối bướu nếu bệnh lan tràn và hóa trị bổ túc sau mổ. Phẫu thuật tiêu chuẩn bao gồm: cắt tử cung type A, 2 phần phụ và mạc nối lớn. Tuy nhiên, do bệnh thường gặp ở bệnh nhân trẻ tuổi nên nếu bệnh ở giai đoạn sớm có thể xem xét điều trị bảo tồn cho bệnh nhân. Phần lớn bệnh nhân đều cần được hóa trị hỗ trợ sau mổ với phác đồ BEP (bleomycin, etoposide và cisplatin). Tiên lượng: bệnh thường đáp ứng tốt với điều trị tiêu chuẩn. Tỉ lệ sống còn có thể lên đến > 90%. AFP là 1 yếu tố tiên lượng quan trọng: AFP tiên lượng tốt, AFP > 10.000 ng/ml -> tiên lượng xấu.

Nguồn: Fb/Bs CKII Nguyễn Văn Tiến

Viết bình luận của bạn: