Hotline: 02862767838

Một số nguyên nhân gây chậm có con ở nữ giới

 25/02/2020  Đăng bởi: Lê Vân Anh

Cứ 10 cặp vợ chồng lại có 1 cặp gặp khó khăn trong việc có con. Có nhiều nguyên nhân đến từ cả hai phía vợ hoặc chồng.  Evazone chia sẽ một số vấn đề thường gặp có thể gây khó có con ở phụ nữ, để giúp bạn hiểu hơn và thăm khám kịp thời để nhanh đón bé yêu về nhà.

Chậm có con do Rối loạn phóng noãn

Chu kì buồng trứng bình thường phức tạp đến nỗi một thay đổi nhỏ cũng có thể phá vỡ chu kỳ và cản trở quá trình phóng noãn. Trong hầu hết trường hợp, nguyên nhân gây rối loạn phóng noãn là mất cân bằng nội tiết tố, tức là cơ thể sản xuất nội tiết không đủ hoặc không đúng lúc. Khi bạn tăng cân hoặc giảm cân quá nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn bình thường.

Điều gì làm phụ nữ khó có con?

Phóng noãn không đúng chu kỳ

Chậm có con do Bất thường ống dẫn trứng

Tổn thương ống dẫn trứng có thể ngăn cản tinh trùng tiếp cận với noãn. Nguyên nhân có thể bao gồm:

  • Viêm ống dẫn trứng
  • Thai ngoài tử cung trước đó
  • Sẹo sau phẫu thuật ống dẫn trứng
  • Sự phát triển bất thường của các tế bào nội mạc tử cung bên ngoài tử cung, còn gọi là nội mạc tử cung

Tổn thương ống dẫn trứng

Tổn thương ống dẫn trứng ngăn cản tinh trùng tiếp cận trứng

Chậm có con do Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng các tế bào bình thường lót bên trong buồng tử cung lại phát triển tại các khu vực ngoài tử cung như ống dẫn trứng, buồng trứng, hoặc thậm chí là bàng quang, ruột và ảnh hưởng đến các cơ quan này. Nguyên nhân gây ra lạc nội mạc tử cung đến nay vẫn chưa rõ.

Chậm có con do thay đổi ở tử cung hoặc cổ tử cung

Tinh trùng có thể không gặp noãn được nếu có sẹo sau phẫu thuật, tình trạng viêm nhiễm hoặc khối tắc nghẽn làm hẹp cổ tử cung. Chẳng hạn một nhân xơ tử cung (khối u lành tính trong tử cung) có thể dẫn đến hiếm muộn hoặc gây sẩy thai liên tiếp.

Điều gì làm phụ nữ khó có con?

Các vấn đề xảy ra ở tử cung cũng ảnh hưởng đến việc mang thai

Chậm có con do dị tật cơ quan sinh sản

Trong một số ít trường hợp, vô sinh xảy ra do bất thường bẩm sinh cơ quan sinh sản, như dị dạng hoặc bất thường về kích thước của tử cung, ống dẫn trứng, âm đạo hoặc nhiều bất thường kết hợp với nhau.

Chậm có con do Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Là tình trạng rối loạn nội tiết bên trong buồng trứng có nhiều nang nhỏ. Trong hầu hết trường hợp, những người bị hội chứng này thường có nồng độ nội tiết tố nam khá cao và có rối loạn phóng noãn.

Đa nang buồng trứng ảnh hưởng đến việc phóng noãn

Chậm có con do rối loạn hệ thống miễn dịch

Trong một số trường hợp dù khá hiếm hoi, khi cơ thể bị rối loạn miễn dịch hay nội tiết có thể tấn công noãn hoặc tinh trùng như “tác nhân ngoại lai” xâm nhập vào cơ thể.

Do vậy, khi đã qua 1 năm mà không có thai thì vợ chồng nên đến các cơ sở Y tế để được thăm khám, tìm ra đúng nguyên nhân để từ đó có những giải pháp phù hợp giúp Bé nhanh đến với bạn hơn.

Điều gì làm phụ nữ khó có con?

Đừng ngại chia sẻ vấn đề của bạn với bác sỹ

Một số biện pháp giúp tăng khả năng thụ thai tự nhiên

Trong thời gian chờ đợi thụ thai tự nhiên, có thể tăng cơ may có thai bằng những biện pháp sau:

- Thời gian giao hợp: Đo nhiệt độ thân thể một cách đều đặn, người phụ nữ có thể xác định được thời điểm phóng noãn, nên giao hợp vào 1-2 ngày trước vì tinh trùng có thể sống được tới 72 giờ sau khi xuất tinh vào âm đạo. Ngoài ra, định lượng hóc-môn LH thấy tăng lên cũng là dấu hiệu sắp phóng noãn, cách này tuy tốn kém nhưng chính xác hơn.

- Tần số giao hợp: Cũng cần thay đổi để tăng cơ may có thai, ví dụ nếu trước đây, giao hợp thưa thớt, một tháng một lần thì nên tăng lên. Ngược lại, giao hợp mỗi ngày một lần thì lại nên giảm đi. Số lượng tinh trùng cao trong mỗi lần xuất tinh đem lại nhiều khả năng thụ thai hơn. Cần ít nhất là 24 giờ để lượng tinh trùng phục hồi 300 triệu trở lên. Vì vậy nếu ngày giao hợp trùng hợp với ngày phóng noãn thì nên tránh xuất tinh từ 2 ngày trước.

- Tư thế giao hợp: Tư thế nam nằm trên và mặt đối mặt thuận lợi cho thụ thai nhất. Trước khi xuất tinh, người vợ nên co gối lên phía trước ngực và giữ ở tư thế này khoảng 20 phút sau khi người nam đã xuất tinh hoặc kê một gối dưới mông để tinh dịch không chảy ra. Còn người nam cũng nên xuất tinh sâu và giữ nguyên trong âm đạo vài phút sau đó.

Viết bình luận của bạn: