Hotline: 02862767838

Người thành công là người có ảnh hưởng tích cực đến người khác

 21/02/2020  Đăng bởi: Lê Vân Anh

Câu chuyện từ Tony buổi sáng về một cô bạn thời Đại Học tên là Diệu Lan, đã mang lại cho evazone một định nghĩa mới về người có giá trị và thành công. Đó không chỉ là sự nghiệp, tiền bạc mà là một giá trị con người, cách suy nghĩ và khả năng làm thay đổi tư duy người khác theo hướng tốt đẹp hơn. Và người có giá trị là người biết đóng góp cho quê nhà. Chúng ta cùng nghe câu chuyện nhé:

Tony nhớ đến thầy Toán dạy thêm lúc luyện thi ĐH. Thầy luôn bảo: "các em giải đề thật nhiều vào, không hiểu thì học thuộc bài giải, cần điểm cao, không cần hiểu làm gì. Học để đỗ vào 1 trường tốt, xong tìm cách ở lại Hà Nội đi, về quê làm gì. Tìm đường ở lại, mua nhà kết hôn có hộ khẩu thủ đô để có giá. Còn bạn nào có cơ hội du học thì tìm mọi giá ở lại, xin được thẻ xanh, về đây không phát triển được đâu." 

suy nghi

Hãy gieo hạt mầm tư duy tích cực vào người bên cạnh bạn

Nhưng Diệu Lan đứng dậy nói "em không đồng ý với quan điểm của thầy, em nghĩ thầy chỉ nên tập trung dạy Toán cho tốt, em đến là học kiến thức Toán của thầy chứ không theo học về quan điểm sống, lý tưởng sống. Đời thầy không phải là tấm gương tốt để em học theo. Nói như thầy thì đất nước không thể phát triển được, ai cũng lo lợi ích cá nhân của mình thì còn gì là tổ quốc, còn gì là quê hương".

Thầy giáo giận dữ, cái tôi lớn, đuổi cái Diệu Lan ra khỏi lớp, Tony cũng đứng dậy bỏ về vì thấy không tôn trọng nữa. Thầy cô gì mà bày học trò cái nhỏ bé, cái cá nhân và lợi ích bé mọn đến vậy

suy nghi tich cục

Giúp người khác thay đổi tốt hơn và tạo ra việc làm là người thành công

Cô gái Diệu Lan đó, sau khi học bên ĐH Bách Khoa xong, đi làm 3 năm thì tự tìm học bổng du học Mỹ. Bạn tốt nghiệp xuất sắc, nhưng ngày tốt nghiệp cũng là ngày bạn kéo vali ra sân bay về nước, không luyến lưu nước Mỹ dù chỉ 1 ngày. Sau này bạn đi Mỹ nhiều lần nhưng chỉ là các chuyến công tác. Diệu Lan về quê, mở một "hệ sinh thái kinh doanh khá nữ tính và dễ thương" là 1 trung tâm dạy ngoại ngữ Nhật Hàn cho thanh niên quê có cơ hội xuất khẩu lao động, 1 trường mầm non có dạy tiếng Anh, 1 spa, 1 phòng gym và trung tâm thể dục thể thao, hồ bơi, và 1 trang trại hữu cơ trên xã miền núi cách đó 40km, bạn trực tiếp đứng lớp mỗi buổi chiều chủ nhật cho trẻ em trong vùng đến học tiếng Anh miễn phí. Bạn trở về, thị trấn quê mình đã nhộn nhịp hơn.

Người có giá trị là người biết đóng góp cho quê nhà. Chân dài và siêu xe, mua bán bất động sản hay buôn bán làm ăn có giàu sụ đi nữa ở Sài Gòn Hà Nội, đăng FB hình du lịch khắp nơi thế giới, ngồi ăn sơn hào hải vị thì cũng chỉ cho bản thân bạn, cho gia đình bạn mà thôi. Không ai tôn trọng bạn hết vì đâu có tạo ra giá trị gì cho đời? Có thay đổi được cuộc sống của ai?

Mở thêm 1 doanh nghiệp hay 1 đại học mới ở Sài Gòn là góp phần phá hoại thành phố này, giới trẻ cứ đổ xô về đó để tìm việc, di dân cơ học sẽ kéo theo vô vàn hệ luỵ cho hạ tầng thành phố lẫn các vùng nông thôn cả nước, thành phố phình to mãi và lún dần, góp thêm 1 chiếc xe là tăng thêm 1 lượng khí thải vào bầu trời vốn đã đặc quánh không khí ở đây. Không có bạn, Sài Gòn Hà Nội vẫn rất giàu có, từ thời xa xưa hai thành phố này đã giàu. Nhưng có tài năng của bạn, quê nghèo sẽ bớt nghèo hơn.

Qua đó mới thấy, lúc trẻ chúng ta sẽ được học và được dạy rất nhiều điều hay, nhưng hãy tinh lọc và giữ lại những tinh túy tốt đẹp khiến suy nghĩ, kỹ năng thay đổi theo hướng tích cực. Và dù làm việc gì hãy nhớ rằng người thành công và có giá trị chính là người mang ảnh hưởng tích cực đến cho người khác, mang lại giá trị đóng góp cho chính quê hương.

Nguồn: fb/Tony Buổi Sáng - 13 tháng 10, 2019  

Viết bình luận của bạn: