Hotline: 02862767838

Tìm hiểu về quy luận của vận mệnh, mệnh lý, ngũ hành, tứ trụ

 01/02/2020  Đăng bởi: Lê Khanh

Bài viết tổng hợp những chia sẻ của Chuyên gia phong thuỷ - Hải đường về các quy luật của vận mệnh, mệnh lý, ngũ hành, sự hình thành của tuổi âm, về Tứ trụ...

Quy Luật của Vận Mệnh

Mỗi chúng ta từ khi được sinh ra trên đời đã được tình thương của cha mẹ, người thân; hấp thụ linh khí của trời đất, nhật nguyệt; phong thủy từ âm phần tổ tiên, phong thủy của dương trạch… nên từ đó hình thành trong mỗi chúng ta một vận mệnh riêng không ai giống ai.

Sau nhiều năm nghiên cứu Kinh Dịch – Kỳ Môn Độn Giáp ,vận dụng cho bản thân, tư vấn cho nhiều người; Hải Đường đã ngộ ra hai quy luật cốt yếu có ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của mỗi con người, đó là quy luật Trường Sinh và quy luật Vượng Suy.

Quy luật trường sinh

Quy luật Trường Sinh cũng chính là vòng Luân hồi của mỗi nhân sinh. Ảnh: haiduongphongthuy.vn

Quy luật Trường Sinh là một vòng tuần hoàn của mỗi người được giải thích theo tư tưởng Triết Học Phương Đông gồm 12 giai đoạn bắt đầu từ:

Thai: dương khí mới kết tinh, giai đoạn bào thai;

Dưỡng: dương khí phát triển, bào thai phát triển;

Trường sinh: dương khí được sinh ra, chào đời;

Mộc Dục: dương khí phát triển thích nghi, sự phát triển yếu cần nâng đỡ;

Quan Đới: dương khí phát triển mạnh, dậy thì;

Lâm Quan: dương khí trưởng thành, cường vượng, mọi sự bắt đầu gặt hái thành công;

Đế Vượng: dương khí đạt cực vượng, mọi sự thành toại, sắp vào suy thoái;

Suy: dương khí bắt đầu bị tổn thương, mọi sự dần yếu đi sau khi vận động cực nhiều ở đế vượng;

Bệnh: dương khí bị tổn thương mạnh, mọi sự bắt đầu lụi bại;

Tử: dương khí bắt đầu chuyển hóa thành âm khí, mọi sự kết thúc;

Mộ: dương khí tan, âm khí vượng, phù trợ mọi sự cho dương khí khác;

Tuyệt: âm khí tán, bắt đầu một vòng luân hồi mới.

Quy luật Vượng Suy  nếu như ở quy luật Trường Sinh cho ta biết tổng quát về quy luật Sinh – Tuyệt của đời người thì ở quy luật này cho ta thấy được sự lên xuống tuần hoàn của của một thân mệnh trong khoản không gian, thời gian hữu hạn hơn đó là 5 năm, 1 năm, 1 mùa, 1 tháng, 1 ngày… Quy luật này có biểu đồ hình Sin, nếu như 5 năm này cực vượng thì 5 khác cực suy và tương tự ở 1 năm, 1 mùa, 1 tháng, 1 ngày.

Vận mềnh vòng đời

Giai đoạn cực thịnh là từ 28 đến 38 tuổi – trước và trong giai đoạn này ta cần phát triển kiến thức, kinh nghiệm, quan hệ để đạt kết quả tốt nhất tại đây. Cần chú trọng vào phong thủy dương trạch và thân mệnh ở giai đoạn cực suy 46 – 55 tuổi. Ảnh: haiduongphongthuy.vn

Vấn đề ta cần quan tâm là làm cách nào để xác định được ta đang ở đâu trong quy luật Vượng Suy này? Và Kinh Dịch có thể giúp ta xác định được mỗi chúng ta đang thuộc giai đoạn nào trong các quy luật trên và tương lai sẽ như thế nào khi thừa hưởng những gì chúng ta đã làm và có ở quá khứ, từ đó sẽ có những chiến lược và chiến thuật cụ thể để thay đổi vận mệnh sao cho hợp với quy luật Vượng Suy.

Bằng cách phối hợp hài hòa giữa quy luật Trường Sinh và quy luật Vượng Suy vào việc thay đổi vận mệnh ta có thể chủ động trong việc chuẩn bị tiền đề vững chắc để chào đón những cơ hội hay vượt qua những nghịch cảnh một cách dễ dàng.

Mệnh Lý

Ta hay nghe người này thuộc Mệnh Đại Lâm Mộc, người kia thuộc Mệnh Hải Trung Kim. Vì sao lại có những tên Mệnh Lý như vậy? Và có quy luật cứ hai tuổi âm liền kề thì sở hữu chung một Mệnh Lý, 60 năm lặp lại một lần?

Tất cả các vấn đề trên vẫn là những câu hỏi lớn đối với đa số những người nghiên cứu về Mệnh Lý hay chọn đây làm nghề. Vì trong các sách của môn này phần lớn không giải thích về nguồn gốc mà chỉ áp đặt cho người sau làm theo.

Sau nhiều năm tư vấn thực tế bằng phương thức dùng Kinh Dịch dự đoán vận mệnh cùng với việc kết hợp các triết lý hiện đại, Hải Đường xin chia sẽ một số lập luận cho vấn đề này như sau:

Như ta đã biết, môn khoa học Tâm linh có lý luận dựa trên việc thống kê qua nhiều đời. Nó tuân theo quy tắc 80/20 với 80% đúng và 20% sai, kết quả có tính chất thực tiễn nhiều hơn là lý thuyết.

quy luật sinh khắc trong ngũ hành

Mạng lý được quy ước tuân theo quy luật sinh khắc, chế hóa của Ngũ Hành

Tên gọi và ý nghĩa của Mệnh Lý được những người nghiên cứu qua nhiều đời thống kê lại qua tính cách và vượng suy của nhiều người có cùng chung năm sinh với nhiều điểm tương đồng trong vận mệnh mà quy ước vào cùng một Mệnh Lý.

Ví dụ: Tuổi Giáp Tý và Ất Sửu có cùng chung Mệnh Lý là Hải Trung Kim ta có các lý luận tổng quát như sau:

Hải Trung Kim nghĩa là vàng (kim loại) trong biển. Với bản chất cùng là Hành Kim (là khối kim hay quặng kim ) nhưng là vàng hay chỉ là kim loại thường là tùy tính phấn đấu của mỗi người.

Kim này được bao bọc bởi nước biển, tượng trưng cho người này có nhiều quý nhân phù trợ. Quý nhân của họ có cả Quý nhân âm và dương, nên cuộc đời gặp nhiều may mắn.

Theo quy luật Kim sẽ bị Hỏa khắc, nhưng ở đây với sự bao bọc của Thủy thì những Hỏa tầm thường không thể khắc được. Chỉ có Thích Lịch Hỏa mới có đủ khả năng đánh xuyên Thủy đến khắc Kim nhưng một phần sức mạnh của nó đã bị hao tổn nên có muốn khắc được Kim cũng khó.

Người có mệnh lý này muốn phát triển tốt cần phải biết Quý nhân của mình là ai? Là Quý nhân âm hay dương mà có cách bổ trợ để họ cường vượng hơn từ đó có sức bao bọc lại mình. Cũng tương đồng với quy tắc rất nhân văn đó là “uống nước nhớ nguồn”.

Để giải thích Mệnh Lý cần truy rõ nguồn gốc, muốn chi tiết hơn cần kết hợp Tướng cốt của người đó vào Mệnh Lý để đưa ra lời tư vấn thỏa đáng nhất.

Ngũ Hành

Ngũ Hành là năm yếu tố chính hình thành nên Trái Đất và cũng là những yếu tố quan trọng nhất đối với đời sống Con người – đây là quan điểm chính trong Triết lý Phương Đông. 

Ngày nay, khoa học vũ trụ đã chứng minh trong Thái Dương Hệ có 8 hành tinh. Ngoài Trái Đất ta có thể quan sát thấy năm hành tinh Thủy Tinh (Mercury), Kim Tinh (Venus), Hỏa Tinh (Mars), Mộc Tinh (Jupiter), Thổ Tinh (Saturn) và hai hành tinh Diêm Vương Tinh (Uranus), Hải Vương Tinh (Neptune) không thể quan sát thấy bằng mắt thường.

Những Nhà Chiêm Tinh của Phương Đông xưa cũng chỉ quan sát được năm hành tinh có thể thấy được và quy ước chúng thành năm yếu tố chính có ảnh hưởng lớn trong cuộc sống lúc bấy giờ đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

ngũ hành tương sinh

Năm yếu tố quan trọng đó là: Kim – Metal, Mộc – Wood, Thủy – Water, Hỏa – Fire, Thổ – Earth, các yếu tố này có mối quan hệ mật thiết với nhau thể hiện qua hai quy luật cơ bản đó là Tương sinh và Tương Khắc.

Năm yếu tố này tồn tại và phát triển dựa trên hai quy luật chính là:

Quy luật Tương Sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Quy luật Tương Khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Càng về sau, trường quy ước được tăng lên nhờ những thế hệ nghiên cứu của các đời sau đã giúp cho thuyết Ngũ Hành luôn tồn tại với nhiều ứng dụng thực tiễn rất có ích.

Tuổi Âm – Sự hình thành

Tuổi gồm 2 phần: Thiên Can và Địa Chi.

Ví dụ: Tuổi Đinh Mẹo: Đinh là Thiên Can, Mẹo là Địa Chi.

Thiên Can gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Địa Chi gồm 12 Con Giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

12 con giáp

Con giáp Mão ở Việt Nam quy ước là Con Mèo, còn Trung Quốc là Thỏ

 

Sách cổ ghi lại những Can và Chi trên bắt nguồn từ những niên hiệu của những nước ở Trung Quốc thời thượng cổ.

Khi phối lần lượt 10 Thiên can và 12 Địa Chi ta được 60 lần ghép – 60 tuổi khác nhau.

Vì sao lại là 10 Thiên can, 12 Địa chi và có chu kỳ 60 năm các tuổi không lặp lại?

Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu vị trí của các Chiêm tinh Trung Hoa cổ, họ đã tìm ra quy luật cứ 60 năm thì cả 5 hành tinh: Thủy Tinh (Mercury), Kim Tinh (Venus ), Hỏa Tinh (Mars), Mộc Tinh (Jupiter), Thổ Tinh (Saturn) đều quy về đúng vị trí khởi điểm ban đầu.

chiêm tinh

Đặc biệt hơn hết là cuối năm Quý Hợi và đầu năm Giáp Tý thì cả 5 hành tinh này tụ lại và nằm sát nhau chung một hướng

Họ đặt cho năm Giáp Tý là khởi điểm của Chu kỳ 60 năm. Và đây cũng là nguyên lý gốc của việc tính Năm Tuổi – tức là sau 60 năm mới lặp lại một lần. Nếu chỉ trùng Thiên Can hoặc Địa Chi thì không được gọi là Năm Tuổi.

Tứ Trụ

Tứ Trụ gồm: Giờ, Ngày, Tháng, Năm sinh của một con người.

Tứ Trụ được hình thành dựa trên nguyên lý thống kê của các Nhà nghiên cứu Tâm Linh Phương Đông trên nhiều người ở nhiều thế hệ để đưa ra mẫu số chung nhất mang tính chất quy luật.

Tứ Trụ cũng là dữ liệu quan trọng nhất để hình thành nên môn khoa học Tử Vi

tứ trụ

 

Nguồn: haiduongphongthuy.vn

Các vấn đề chuyên sâu về phong thuỷ và tâm linh, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với tác giả - Chuyên gia phong thuỷ - Hải Đường: 0948050002 để được tư vấn hoặc luận bàn. 

Viết bình luận của bạn: